Thứ Bảy, 30 tháng 11, 2013

BẠN ĐÃ ĂN TRÁI CÂY ĐÚNG CÁCH?

Phần lớn trái cây rất bổ dưỡng và lành tính nên được xem là “người bạn vàng” cho sức khỏe người sử dụng. Ăn trái cây không cầu kỳ, câu lệ, nhưng để phát huy hết tác dụng và thậm chí không phản lại cơ thể mình thì bạn đã làm đúng cách chưa?

- Trước bữa cơm khoảng 20-30 phút, một chút trái cây chua sẽ giúp bạn hấp thu được nhiều vitamin hơn, kích thích vị giác, giúp bạn ăn cơm ngon miệng hơn. Tuy nhiên, với người bị bệnh đau dạ dày, bạn không nên ăn hoa quả trước bữa cơm. 
- Nếu bạn chưa ăn sáng, bạn nên chọn những loại quả có chứa ít axit trước bữa ăn (táo,lê, chuối, nho).
- Sau bữa ăn, một vài múi bưởi hay dứa sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn, đặc biệt với phụ nữ mang thai. Nhưng nhớ, đừng ăn trong lúc đói, bởi axit trong chúng sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.
- Trước khi đi ngủ không nên ăn trái cây, để tránh làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Bạn có thể ăn chúng trước đó 1-2 tiếng.
- Ngoài ra bạn ăn trái cây vào những giờ sau đây cũng rất tốt: 10 giờ sáng và 1 giờ chiều: một chút mùi vị chua ngọt của trái cây (cam, quýt, nước chanh, mơ…) sẽ khiến bạn cảm thấy tinh thần thoải mái, phấn chấn hơn, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn; 4 giờ chiều: lót dạ bằng một quả táo là gợi ý tốt dành cho bạn.

- Nên trụng trái cây qua nước sôi khoảng 1 phút trước khi ép, điều này có thể làm enzyme trong tế bào trái cây mất đi hoạt tính và tăng khả năng lưu giữ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

- Mùa nào trái ấy, chọn trái cây đúng mùa sẽ giúp bạn tránh được những tác hại khi mua phải những loại quả được bảo quản hóa chất độc hại để dành cho mùa sau.
- Hiệu quả giảm cân sẽ tăng gấp đôi nếu bạn ăn trái cây vào buổi sáng, hoặc chia nhỏ bữa ăn với trái cây.
- Chỉ nên ăn vừa đủ để cung cấp một hàm lượng vitamin cần thiết, không nên ăn quá nhiều có thể sẽ dẫn đến một số bệnh mà bạn không mong muốn. Chẳng hạn nếu ăn quá nhiều các loại quả có màu đỏ, vàng như cà rốt, bí đỏ sẽ có nguy cơ mắc bệnh vàng da. Ăn quá nhiều vải, nhãn, sầu riêng bạn có thể bị nhiệt, mọc mụn nhọt hay lở loét…
- Uống nước trái cây tươi sẽ tốt hơn rất nhiều so với nước trái cây đóng hộp. Nhưng ăn trái cây tốt hơn là uống nước trái cây. Nếu phải uống nước trái cây, hãy uống từng ngụm, từ từ, bởi vì để nước trái cây hòa tan với nước bọt trước khi nuốt.
- Nếu bạn đang bị táo bón, đái tháo đường hay cơ thể cần bổ sung chất xơ, thì việc ăn trái cây sẽ là lựa chọn tốt hơn là một ly nước ép. 


-Chọn trái cây tươi và gọt vỏ, cắt miếng xong ăn ngay để nhận được chất dinh dưỡng nhiều nhất vì nếu để lâu sẽ làm cho quá trình ôxy hóa và nhiễm khuẩn trái cây dễ dàng hơn. Phần lớn trái cây tươi không qua chế biến sẽ giúp hàm lượng vitamin trong quả không bị tiêu hao mà được bảo toàn tốt hơn. Tuy nhiên, khuyến khích ăn cà chua đã trụng sơ qua nước sôi để phát huy tối đa các vitamin và khoáng chất có trong nó.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tham Gia Cộng đồng Facebook

Cùng tham gia cộng đồng FaceBook Quà Tặng Trái Cây để nhận được tin khuyến mãi hot trong tuần bạn nhé