Phần lớn trái cây rất bổ
dưỡng và lành tính nên được xem là “người bạn vàng” cho sức khỏe người sử dụng.
Ăn trái cây không cầu kỳ, câu lệ, nhưng để phát huy hết tác dụng và thậm chí
không phản lại cơ thể mình thì bạn đã làm đúng cách chưa?
- Trước
bữa cơm khoảng 20-30 phút, một chút trái cây chua sẽ giúp bạn hấp thu được
nhiều vitamin hơn, kích thích vị giác, giúp bạn ăn cơm ngon miệng hơn. Tuy
nhiên, với người bị bệnh đau dạ dày, bạn không nên ăn hoa quả trước bữa
cơm.
- Nếu bạn
chưa ăn sáng, bạn nên chọn những loại quả có chứa ít axit trước bữa ăn (táo,lê, chuối, nho).
-
Sau bữa ăn, một vài múi bưởi hay dứa sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn, đặc
biệt với phụ nữ mang thai. Nhưng nhớ, đừng ăn trong lúc đói, bởi axit trong chúng
sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.
- Trước khi đi ngủ không nên ăn trái
cây, để tránh làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày và ảnh hưởng đến chất lượng giấc
ngủ. Bạn có thể ăn chúng trước đó 1-2 tiếng.
-
Ngoài ra bạn ăn trái cây vào những giờ sau đây cũng rất tốt: 10 giờ sáng và 1
giờ chiều: một chút mùi vị chua ngọt của trái cây (cam, quýt, nước chanh, mơ…)
sẽ khiến bạn cảm thấy tinh thần thoải mái, phấn chấn hơn, hỗ trợ tiêu hóa tốt
hơn; 4 giờ chiều: lót dạ bằng một quả táo là gợi ý tốt dành cho bạn.
- Nên trụng trái cây qua nước sôi khoảng 1 phút trước khi ép, điều
này có thể làm enzyme trong tế bào trái cây mất
đi hoạt tính và tăng khả năng lưu giữ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
- Mùa nào trái ấy, chọn trái cây đúng mùa sẽ giúp bạn tránh được những tác hại khi mua phải những loại quả được bảo quản hóa chất độc hại để dành cho mùa sau.
-
Hiệu quả giảm cân sẽ tăng gấp đôi nếu bạn ăn trái cây vào buổi
sáng, hoặc chia nhỏ bữa ăn với trái cây.
-
Chỉ nên ăn vừa đủ để cung cấp một hàm lượng vitamin cần thiết, không nên ăn quá
nhiều có thể sẽ dẫn đến một số bệnh mà bạn không mong muốn. Chẳng hạn nếu ăn
quá nhiều các loại quả có màu đỏ, vàng như cà rốt, bí đỏ sẽ có nguy cơ mắc bệnh
vàng da. Ăn quá nhiều vải, nhãn, sầu riêng bạn có thể bị nhiệt, mọc mụn nhọt
hay lở loét…
- Uống
nước trái cây tươi sẽ tốt hơn rất nhiều so với nước trái cây đóng hộp. Nhưng ăn
trái cây tốt hơn là uống nước trái cây. Nếu phải uống nước trái cây, hãy uống
từng ngụm, từ từ, bởi vì để nước trái cây hòa tan với nước bọt trước khi nuốt.
- Nếu bạn
đang bị táo bón, đái tháo đường hay cơ thể cần bổ sung chất xơ, thì việc ăn
trái cây sẽ là lựa chọn tốt hơn là một ly nước ép.
-Chọn
trái cây tươi và gọt vỏ, cắt miếng xong ăn ngay để nhận được chất dinh dưỡng
nhiều nhất vì nếu để lâu sẽ làm cho quá trình ôxy hóa và nhiễm khuẩn trái cây
dễ dàng hơn. Phần lớn trái cây tươi không qua chế biến sẽ giúp hàm lượng
vitamin trong quả không bị tiêu hao mà được bảo toàn tốt hơn. Tuy nhiên, khuyến
khích ăn cà chua đã trụng sơ qua nước sôi để phát huy tối đa các vitamin và
khoáng chất có trong nó.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét