Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2013

MÀU SẮC HOA QUẢ NÓI GÌ?

Nước ta có nguồn hoa quả vô cùng phong phú và đa dạng. Mỗi loại quả có hương vị và sắc tố riêng biệt. Thêm vào đó, mỗi sắc tố của hoa quả lại có những giá trị dinh dưỡng và chức năng khác nhau giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bệnh tật.
Dưới đây là những nhóm trái cây nói lên điều đó.

1.      Nhóm hoa quả có màu vàng, cam




Các loại hoa quả mang màu này như quả mơ, xoài, cam, quýt, đuđủ bưởi, dứa, chanh dây, chanh... được xem là ngân hàng chứa beta-carotene. Khi vào cơ thể chúng sẽ chuyển đổi thành các vitamin A kích thích hệ kháng thể hoạt động tích cực, ngăn ngừa nếp nhăn, xương cốt khỏe mạnh và thị lực tốt. Kali có trong cam, quýt giúp ngăn chặn sự phát triển bệnh tim mạch.
Trái cây màu vàng cam có chứa chất beta-carotene thiên nhiên chống oxi hóa. Đây là thành phần ngăn chặn hoạt tính của virut có hiệu quả, nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể, chống lại ung thư. Hơn nữa, các loại trái cây màu vàng cam còn chứa nhiều vitamin C, axit folic có tác dụng bảo vệ tim.
Các nhà nghiên cứư cho rằng limonoids, có nhiều trong nước cốt chanh, giúp phòng chống bệnh ung thư da, phổi, bao tử và ruột. Ớt chuông vàng chứa rất nhiều vitamin C, hỗ trợ kháng thể.
2.      Nhóm hoa quả có màu đỏ

Cà chua, dưa hấu, dâu tây, bưởi đào, lựu... là những quả thuộc nhóm này. Chúng cung cấp Lycopene, một hợp chất giúp làm giảm triệt để nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Resveratrol có trong nho giúp chữa trị các bệnh về phổi, hen suyễn, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Ngoài ra còn có tác dụng làm sạch máu và ngăn ngừa sự ung, nâng cao sức đề kháng của cơ thể thư nhờ chứa nhiều Carootene có tác dụng chống oxi hóa.
Điển hình trong nhóm này là cà chua. Một thành phần thiết yếu có trong cà chua là lycopene. Chất này có khả năng giảm thiểu những rủi ro ung thư tiền liệt tuyến, ngăn ngừa ung thư tinh hoàn, cổ tử cung, tuyến thượng thận…
3.      Nhóm hoa quả có màu tím sẫm

Nhóm thực phẩm này bao gồm nho, lê đen, anh đào, mận… có tác dụng hỗ trợ quá trình lão hóa, loại bỏ chất độc, tăng cường trí nhớ và chứa chống oxy hóa giúp ngăn ung thư và giảm các nếp nhăn, cyanidin có tác dụng giải tỏa mệt mỏi của đôi mắt, proanthocyanidins vốn có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của bướu. Ngoài ra còn có tác dụng ngăn ngừa cholesterrol tích tụ, phòng chống ung thư
. So với những trái cây màu tím nhạt khác, thì trái cây màu tím đậm chứa nhiều vitamin C, khoáng chất khác như là kali, magie, canxi có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Loại quả này chứa nhiều sinh tố nhóm B nên rất tốt với những người làm việc trí óc, những bệnh nhân huyết áp cao. 
4.      Nhóm hoa quả có màu xanh



Trái cây màu xanh như: táo, lê, kiwi, bơ... chứa rất nhiều lutein và zeaxanthin. Đây là hai loại caroteniod giúp bảo vệ thị lực và làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, dễ dẫn đến mù lòa.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tham Gia Cộng đồng Facebook

Cùng tham gia cộng đồng FaceBook Quà Tặng Trái Cây để nhận được tin khuyến mãi hot trong tuần bạn nhé