Nước ta có nguồn hoa quả vô cùng
phong phú và đa dạng. Mỗi loại quả có hương vị và sắc tố riêng biệt. Thêm vào
đó, mỗi sắc tố của hoa quả lại có những giá trị dinh dưỡng và chức năng khác
nhau giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bệnh tật.
Dưới đây là những nhóm trái cây nói
lên điều đó.
1. Nhóm hoa quả có màu vàng, cam
Các loại hoa quả mang màu này như quả mơ, xoài, cam, quýt, đuđủ bưởi, dứa, chanh dây, chanh... được xem là ngân hàng chứa beta-carotene. Khi
vào cơ thể chúng sẽ chuyển đổi thành các vitamin A kích thích hệ kháng thể hoạt
động tích cực, ngăn ngừa nếp nhăn, xương cốt khỏe mạnh và thị lực tốt. Kali có
trong cam, quýt giúp ngăn chặn sự phát triển bệnh tim mạch.
Trái cây màu vàng cam có chứa chất
beta-carotene thiên nhiên chống oxi hóa. Đây là thành phần ngăn chặn hoạt tính
của virut có hiệu quả, nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể, chống lại ung
thư. Hơn nữa, các loại trái cây màu vàng cam còn chứa nhiều vitamin C, axit
folic có tác dụng bảo vệ tim.
Các
nhà nghiên cứư cho rằng limonoids, có nhiều trong nước cốt chanh, giúp phòng chống
bệnh ung thư da, phổi, bao tử và ruột. Ớt chuông vàng chứa rất nhiều vitamin C,
hỗ trợ kháng thể.
2. Nhóm hoa quả có màu đỏ
Cà chua, dưa hấu, dâu tây, bưởi đào, lựu...
là những quả thuộc nhóm này. Chúng cung cấp Lycopene, một hợp chất giúp làm
giảm triệt để nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Resveratrol có trong nho giúp chữa
trị các bệnh về phổi, hen suyễn, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Ngoài ra còn
có tác dụng làm sạch máu và ngăn ngừa sự ung, nâng cao sức đề kháng của cơ thể thư
nhờ chứa nhiều Carootene có tác dụng chống oxi hóa.
Điển hình trong nhóm này là cà chua. Một thành phần thiết yếu
có trong cà chua là lycopene. Chất này có khả năng giảm thiểu những rủi ro ung
thư tiền liệt tuyến, ngăn ngừa ung thư tinh hoàn, cổ tử cung, tuyến thượng
thận…
3. Nhóm hoa quả có màu tím sẫm
Nhóm thực phẩm này
bao gồm nho, lê đen, anh đào, mận… có tác dụng hỗ trợ quá trình lão hóa, loại
bỏ chất độc, tăng cường trí nhớ và chứa chống oxy hóa giúp ngăn ung thư và giảm
các nếp nhăn, cyanidin có tác dụng giải tỏa mệt mỏi của đôi mắt, proanthocyanidins
vốn có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của bướu. Ngoài ra còn có tác dụng ngăn
ngừa cholesterrol tích tụ, phòng chống ung thư
. So với những trái cây màu tím nhạt
khác, thì trái cây màu tím đậm chứa nhiều vitamin C, khoáng chất khác như là
kali, magie, canxi có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Loại quả này
chứa nhiều sinh tố nhóm B nên rất tốt với những người làm việc trí óc, những
bệnh nhân huyết áp cao.
4. Nhóm hoa quả có màu xanh
Trái cây màu xanh như: táo, lê, kiwi,
bơ... chứa rất nhiều lutein và zeaxanthin. Đây là hai loại caroteniod giúp bảo
vệ thị lực và làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, dễ dẫn đến mù lòa.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét