3. Vỏ cam, quýt
Vỏ
cam, quýt còn chứa rất nhiều canxi có lợi cho cơ thể, tác dụng lưu thông khí
huyết, tiêu đờm và còn có thể hạ huyết áp; trị ho, ngực đau, trướng bụng, buồn
nôn. Đặc biệt, vỏ quýt chứa Glycoside có thể mở rộng động mạch vành, tăng lưu
lượng mạch máu vành, chữa bệnh ho có đàm và giã rượu rất hiệu quả.
Mang lại cảm giác hưng phấn, giúp ngủ ngon
Mùi hương từ vỏ cam có tác dụng an
thần. Dùng nước hãm từ vỏ cam còn tươi
với nước nấu sôi trong một giờ, đậy nắp kín, sau đó lược sạch và vắt nước phần
vỏ để pha vào bồn tắm. Đồng thời vắt thêm tinh dầu từ vỏ còn tươi trộn chung
với muối tán mịn cho vào nước tắm. Trước khi đi ngủ khoảng một giờ, hãy ngâm
mình trong hỗn hợp trên 15 phút và thực hiện cách ngày một lần.
Thái vỏ quýt thành sợi, hoặc phơi khô
nghiền nhỏ và pha nước uống, hương vị và mùi thơm dễ chịu có thể là một món
khai vị, thông khí, nâng cao tinh thần,
Trị đau đầu
Xông mặt với vỏ cam, quýt đun sôi với
nước có tác dụng giảm thiểu những cơn đau đầu khó chịu. Ngoài ra, những món ăn
khi chế biến cho thêm vỏ quýt sẽ đề phòng bệnh viêm gan do thành phần tinh dầu
có trong vỏ quýt giúp loại trừ hàm lượng cholesterol LDL gây hại cho cơ thể.
Khử mùi
Do các loại vỏ cam, quýt có công dụng
kháng khuẩn nên bạn có thể cắt nhỏ và phơi sấy khô để tẩy trùng phòng ốc trong
nhà và xua muỗi. Vỏ quýt rửa sạch, để khô giúp khử mùi hôi ở tủ lạnh. Nếu bạn
cho vào bếp than vài miếng vỏ quýt khô, mùi than cũng được khử bớt. Vỏ cam, quýt
khô khi đốt lên giúp xua muỗi. Đốt vỏ quýt khô trong phòng thì mùi khó chịu sẽ
biến mất.
Giảm đầy hơi, tạo cảm giác ngon miệng
Nấu sôi hỗn hợp vỏ quýt khô băm
nhuyễn và nước, đậy kín để hãm trong vài phút, sau đó lược lại cho sạch. Uống
mỗi lần 1/3 ly nước hãm ấm từ 2 đến 3 lần/ngày trước bữa ăn khoảng nửa giờ giúp
tạo cảm giác ngon miệng.
Hương thơm của vỏ trái cây còn giúp
giảm hiện tượng chướng bụng, đầy hơi và khắc phục tình trạng thiếu vi khuẩn. Vỏ
cam, vỏ quýt được dùng để chế tạo hương vị món ăn thêm phần hấp dẫn và bổ dưỡng
dưới hình thức ăn tươi kèm theo món rau salad, nước sốt hoặc món cá và pha chế
trong nước uống, bánh, mứt, kẹo…
Dùng vỏ quýt ngâm rượu trong một thời
gian, rượu sẽ có mùi thơm dễ chịu hơn. Nếu cho vào ly nước vài miếng vỏ quýt,
nước sẽ rất thơm ngon.
Tốt
cho làn da, trị mụn
Vỏ
cam rất hữu ích để làm sáng khuôn mặt có nhiều khuyết điểm. Bạn hãy chuẩn bị
vài chiếc vỏ cam rồi sau đó lấy tăm chích lên vỏ cam; một bát nước ấm và ngâm
vỏ cam qua đêm. Rửa mặt bằng nước cam này và để chúng tự khô. Không những
thế, vỏ cam loại bỏ tế bào chết trên da mặt, làm da sáng hơn. Lấy một cái nĩa,
châm nhẹ vào vỏ cam. Cho vỏ cam vào cái chén, đổ nước ấm cho ngập, ngâm qua
đêm. Sáng dậy rửa mặt bằng nước ngâm vỏ cam rồi lau khô.
Vỏ
cam có tính axit và tinh dầu kháng khuẩn, có thể trị mụn trứng cá đầu trắng,
đầu đen, làm dịu mụn mủ... Khi kết hợp vỏ cam với bột nghệ, sữa tươi, mật ong
thì làn da nhờn sẽ được điều tiết lượng dầu, thu nhỏ lỗ chân lông. Với các đặc
tính của mình, vỏ cam được coi như thần dược đối với da dầu nhờ khả năng cân
bằng độ dầu của da, giúp làn da trở nên mềm mại, mịn màng và tươi trẻ.
Chăm
sóc tóc hiệu quả
Ngoài
ra, vỏ cam có thể giúp da đầu giảm gàu và lượng dầu đáng kể. Bạn có thể xay
nhuyễn vỏ cam và dùng để ủ tóc khi gội đầu. Sau 15 phút, bạn gội đầu sạch bằng
nước lạnh. Ủ tóc bằng vỏ cam giúp tóc chắc khỏe và làm sạch da đầu. Mách bạn
một mẹo nhỏ nữa là lấy mặt trong của vỏ cam chà nhẹ lên da để giúp làm se khít
lỗ chân lông.
4. Vỏ nho
Từ xưa tới nay, một số người trong chúng ta khi ăn nho thường
có thói quen bóc bỏ vỏ đi mà chỉ ăn phần thịt nho do không ưa vị chát của nó. Nhưng
lại không biết dưỡng chất quý giá của loại vỏ đặc biệt này. Vỏ nho, đặc biệt là vỏ nho đỏ giàu polypenol giúp duy trì
tình trạng tốt nhất cho hệ thống tim mạch.
Một nghiên cứu của Đại học Harvard
chỉ ra rằng resveratrol (là một chất chống lại sự xâm lược của nấm. Chất này có
khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 7 lần vitamin E) trong vỏ nho có tác dụng hiệu
quả trong việc chống oxy hóa. Resveratrol không những chứa chất chống oxy hóa
mà còn có thể giảm 40% nguy cơ các bệnh về tim,
giảm nồng độ triglycerit trong máu, ức chế sự ngưng kết tiểu cầu, giảm nồng độ
Cholesterol trong máu, phòng tránh được các bệnh tim mạch và
các bệnh ung thư. Trong 72 loại thực phẩm
thì lượng resveratrol trong vỏ nho là cao nhất.
Vỏ nho, đặc biệt là vỏ nho tím còn
chứa chất flavonoids giúp giảm huyết áp, thúc đẩy lipoprotein mật độ cao trong
máu tăng lên, làm giảm lượng cholesterol có hại, bảo vệ tim mạch. Ngoài ra,
cellulose, pectin và sắt có trong vỏ nho có thể bù đắp dinh dưỡng trong chế độ
ăn hiện nay. Các chuyên gia khuyên rằng nên ăn nho cả quả cùng với vỏ và hạt, cơ
thể sẽ hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Hoa quả trên thị trường hiện nay
luôn tồn dư các loại thuốc bảo vệ thực vật hoặc chất bảo quản. Vậy muốn ăn
được cả vỏ trái cây thì bạn phải rửa thật sạch để loại bỏ hết hóa chất trên
vỏ. Trước hết, rửa trái cây dưới vòi nước sạch để loại bỏ bớt bụi bẩn. Dùng
tay rửa thật sạch vỏ với nước muối pha loãng. Dùng bàn chải mềm rửa sạch các
kẽ trên bề mặt dưới vòi nước. Cuối cùng hãy rửa sạch với nước đun sôi để
nguội.
|
0 nhận xét:
Đăng nhận xét