Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2013

BẤT NGỜ TỪ…VỎ TRÁI CÂY (Phần 2)

3. Vỏ cam, quýt
Vỏ cam, quýt còn chứa rất nhiều canxi có lợi cho cơ thể, tác dụng lưu thông khí huyết, tiêu đờm và còn có thể hạ huyết áp; trị ho, ngực đau, trướng bụng, buồn nôn. Đặc biệt, vỏ quýt chứa Glycoside có thể mở rộng động mạch vành, tăng lưu lượng mạch máu vành, chữa bệnh ho có đàm và giã rượu rất hiệu quả.


Mang lại cảm giác hưng phấn, giúp ngủ ngon
Mùi hương từ vỏ cam có tác dụng an thần. Dùng nước hãm từ  vỏ cam còn tươi với nước nấu sôi trong một giờ, đậy nắp kín, sau đó lược sạch và vắt nước phần vỏ để pha vào bồn tắm. Đồng thời vắt thêm tinh dầu từ vỏ còn tươi trộn chung với muối tán mịn cho vào nước tắm. Trước khi đi ngủ khoảng một giờ, hãy ngâm mình trong hỗn hợp trên 15 phút và thực hiện cách ngày một lần.
Thái vỏ quýt thành sợi, hoặc phơi khô nghiền nhỏ và pha nước uống, hương vị và mùi thơm dễ chịu có thể là một món khai vị, thông khí, nâng cao tinh thần, 
Trị đau đầu
Xông mặt với vỏ cam, quýt đun sôi với nước có tác dụng giảm thiểu những cơn đau đầu khó chịu. Ngoài ra, những món ăn khi chế biến cho thêm vỏ quýt sẽ đề phòng bệnh viêm gan do thành phần tinh dầu có trong vỏ quýt giúp loại trừ hàm lượng cholesterol LDL gây hại cho cơ thể.


Khử mùi
Do các loại vỏ cam, quýt có công dụng kháng khuẩn nên bạn có thể cắt nhỏ và phơi sấy khô để tẩy trùng phòng ốc trong nhà và xua muỗi. Vỏ quýt rửa sạch, để khô giúp khử mùi hôi ở tủ lạnh. Nếu bạn cho vào bếp than vài miếng vỏ quýt khô, mùi than cũng được khử bớt. Vỏ cam, quýt khô khi đốt lên giúp xua muỗi. Đốt vỏ quýt khô trong phòng thì mùi khó chịu sẽ biến mất.
Giảm đầy hơi, tạo cảm giác ngon miệng
Nấu sôi hỗn hợp vỏ quýt khô băm nhuyễn và nước, đậy kín để hãm trong vài phút, sau đó lược lại cho sạch. Uống mỗi lần 1/3 ly nước hãm ấm từ 2 đến 3 lần/ngày trước bữa ăn khoảng nửa giờ giúp tạo cảm giác ngon miệng.
Hương thơm của vỏ trái cây còn giúp giảm hiện tượng chướng bụng, đầy hơi và khắc phục tình trạng thiếu vi khuẩn. Vỏ cam, vỏ quýt được dùng để chế tạo hương vị món ăn thêm phần hấp dẫn và bổ dưỡng dưới hình thức ăn tươi kèm theo món rau salad, nước sốt hoặc món cá và pha chế trong nước uống, bánh, mứt, kẹo…
Dùng vỏ quýt ngâm rượu trong một thời gian, rượu sẽ có mùi thơm dễ chịu hơn. Nếu cho vào ly nước vài miếng vỏ quýt, nước sẽ rất thơm ngon.
Tốt cho làn da, trị mụn
Vỏ cam rất hữu ích để làm sáng khuôn mặt có nhiều khuyết điểm. Bạn hãy chuẩn bị vài chiếc vỏ cam rồi sau đó lấy tăm chích lên vỏ cam; một bát nước ấm và ngâm vỏ cam qua đêm.  Rửa mặt bằng nước cam này và để chúng tự khô. Không những thế, vỏ cam loại bỏ tế bào chết trên da mặt, làm da sáng hơn. Lấy một cái nĩa, châm nhẹ vào vỏ cam. Cho vỏ cam vào cái chén, đổ nước ấm cho ngập, ngâm qua đêm. Sáng dậy rửa mặt bằng nước ngâm vỏ cam rồi lau khô.

Vỏ cam có tính axit và tinh dầu kháng khuẩn, có thể trị mụn trứng cá đầu trắng, đầu đen, làm dịu mụn mủ... Khi kết hợp vỏ cam với bột nghệ, sữa tươi, mật ong thì làn da nhờn sẽ được điều tiết lượng dầu, thu nhỏ lỗ chân lông. Với các đặc tính của mình, vỏ cam được coi như thần dược đối với da dầu nhờ khả năng cân bằng độ dầu của da, giúp làn da trở nên mềm mại, mịn màng và tươi trẻ. 
Chăm sóc tóc hiệu quả

Ngoài ra, vỏ cam có thể giúp da đầu giảm gàu và lượng dầu đáng kể. Bạn có thể xay nhuyễn vỏ cam và dùng để ủ tóc khi gội đầu. Sau 15 phút, bạn gội đầu sạch bằng nước lạnh. Ủ tóc bằng vỏ cam giúp tóc chắc khỏe và làm sạch da đầu. Mách bạn một mẹo nhỏ nữa là lấy mặt trong của vỏ cam chà nhẹ lên da để giúp làm se khít lỗ chân lông. 

4. Vỏ nho
Từ xưa tới nay, một số người trong chúng ta khi ăn nho thường có thói quen bóc bỏ vỏ đi mà chỉ ăn phần thịt nho do không ưa vị chát của nó. Nhưng lại không biết dưỡng chất quý giá của loại vỏ đặc biệt này. Vỏ nho, đặc biệt là vỏ nho đỏ giàu polypenol giúp duy trì tình trạng tốt nhất cho hệ thống tim mạch.
Một nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra rằng resveratrol (là một chất chống lại sự xâm lược của nấm. Chất này có khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 7 lần vitamin E) trong vỏ nho có tác dụng hiệu quả trong việc chống oxy hóa. Resveratrol không những chứa chất chống oxy hóa mà còn có thể giảm 40% nguy cơ các bệnh về tim, giảm nồng độ triglycerit trong máu, ức chế sự ngưng kết tiểu cầu, giảm nồng độ Cholesterol trong máu, phòng tránh được các bệnh tim mạch và các bệnh ung thư. Trong 72 loại thực phẩm thì lượng resveratrol trong vỏ nho là cao nhất.

Vỏ nho, đặc biệt là vỏ nho tím còn chứa chất flavonoids giúp giảm huyết áp, thúc đẩy lipoprotein mật độ cao trong máu tăng lên, làm giảm lượng cholesterol có hại, bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, cellulose, pectin và sắt có trong vỏ nho có thể bù đắp dinh dưỡng trong chế độ ăn hiện nay. Các chuyên gia khuyên rằng nên ăn nho cả quả cùng với vỏ và hạt, cơ thể sẽ hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Hoa quả trên thị trường hiện nay luôn tồn dư các loại thuốc bảo vệ thực vật hoặc chất bảo quản. Vậy muốn ăn được cả vỏ trái cây thì bạn phải rửa thật sạch để loại bỏ hết hóa chất trên vỏ. Trước hết, rửa trái cây dưới vòi nước sạch để loại bỏ bớt bụi bẩn. Dùng tay rửa thật sạch vỏ với nước muối pha loãng. Dùng bàn chải mềm rửa sạch các kẽ trên bề mặt dưới vòi nước. Cuối cùng hãy rửa sạch với nước đun sôi để nguội.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tham Gia Cộng đồng Facebook

Cùng tham gia cộng đồng FaceBook Quà Tặng Trái Cây để nhận được tin khuyến mãi hot trong tuần bạn nhé