Thứ Bảy, 30 tháng 11, 2013

KIM CHI DƯA LEO, MÓN NGON CHO NGÀY LẠNH

Ai cũng biết dưa leo là một loại thực phẩm rất phổ biến và bổ dưỡng trong đời sống hàng ngày. Bạn có thể dùng nó để ăn sống, chế biến thành nước ép để uống, thậm chí làm mặt nạ dưỡng da. Tuy nhiên, dưa leo còn được dùng để chế biến thành món ăn khá hấp dẫn. Năm nào cũng thế, khi mà thời tiết bắt đầu trở lạnh, các gia đình Hàn Quốc bắt đầu muối kim chi với một số lượng lớn để chuẩn bị cho cả mùa đông. Vậy bạn đã thử chưa? Học hỏi người Hàn Quốc và thay đổi thói quen một chút với dưa leo bằng cách thực hiện món kim chi vô cùng hấp dẫn dưới đây nhé.

Nguyên liệu chính:
-         1kg dưa leo tươi
-         1 củ cà rốt
-         1 củ hành tây
-         50gr lá hẹ
-         1 chén muối
-          250ml nước
Gia vị đi kèm:
-         20gr ớt bột
-         2 quả chanh tươi
-         8 tép ỏi, 1 nhánh gừng cỡ vừa
-         2 thìa dầu mè
-         Muối, đường tùy khẩu vị
Cách thực hiện như sau:
Phần nguyên liệu chính:
-         Đun sôi 250ml nước có hòa tan một chén muối. Tắt bếp.
-         Dưa leo rửa sạch, cắt đôi quả. Ở mỗi nửa quả dưa lại bổ làm tư.

-         Đổ nước muối vừa đun sôi vào dưa leo đã cắt. Ngâm khoảng 1 giờ. Sau đó chắt nước ra rồi xối qua với nước lạnh. Đây là bước quan trọng vì như thế món kim chi dưa leo của bạn vừa sạch vi khuẩn vừa có độ giòn dai khi ăn.
-         Cả rốt bào sợi, hành tây thái lát dài và mỏng, lá hẹ cắt khúc dài khoảng 3 đốt ngón tay. Trộn chung với nhau.
-          Đổ hỗn hợp đã trộn vào tô đựng dưa leo, trộn đều chúng lại một lần nữa.

Phần gia vị:
-         Tỏi, gừng đập dập, bằm nhỏ; chanh bổ đôi vắt lấy nước, bỏ hạt. Cho tất cả vào tô nguyên liệu đã được xử lý cùng với muối, đường, dầu mè và ớt bột.


-         Dùng găng tay nilon trộn đều chúng lại với nhau.
-         Bạn có thể ăn ngay hoặc cho vào hũ dùng dần.

Với món kim chi dưa leo mang phong cách Hàn Quốc cực kỳ đơn giản trên đây, bạn không chỉ làm phong phú thêm khẩu vị cho bữa ăn gia đình trong những ngày đông lạnh mà còn cân bằng âm dương, điều hòa cơ thể rất hiệu quả. Món ăn này còn được xem là một “bí quyết” làm đẹp của phụ nữ bởi tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa. Tạp chí sức khỏe của Mỹ (Health Magazine) đã từng bầu kim chi vào danh sách một trong năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất của thế giới bởi thành phần giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt, và thậm chí còn phòng tránh được bệnh ung thư. Dưa leo, cà rốt và hành tây là nguyên liệu giàu vitamin A, B, C và khoáng, giàu chất xơ; ớt, gừng là gia vị rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khi thời tiết lạnh. Bởi vậy, người Hàn mới câu nói “ăn kim chi mỗi ngày, khỏi cần đến bác sĩ” là như vậy.
Lưu ý, yêu cầu thành phẩm: Bên cạnh màu sắc xanh, đỏ, trắng… hấp dẫn hài hòa, thì món ăn này phải đảm bảo được vị thơm nồng và cay của hành tây, gừng, ớt cùng tính giòn dai của cà rốt và dưa leo.

Chúc các bạn thành công với món ăn này!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tham Gia Cộng đồng Facebook

Cùng tham gia cộng đồng FaceBook Quà Tặng Trái Cây để nhận được tin khuyến mãi hot trong tuần bạn nhé