Ngày nay, việc di chuyển
bằng máy bay đã trở nên phổ biến, đặc biệt là đối với các chuyến công tác đường
dài, cần rút ngắn thời gian. Tuy nhiên, đối với một bộ phận hành khách, nhất là
chị em phụ nữ, thần kinh yếu, khi đi máy bay thường bị mệt mỏi, ảnh hưởng nhiều
đến công việc. Tham khảo một số trái cây dưới đây để giúp bạn khắc phục tình trạng
đó và đảm bảo được sức khỏe trong suốt chuyến bay.
Trong khi bay, môi trường
trong máy bay luôn được đảm bảo an toàn, được điều áp tương đương với áp suất ở
độ cao từ 3000 đến 5000m so với mặt nước biển. Do trong suốt chuyến bay, hành
khách phải ngồi lâu, ít vận động trong một môi trường có độ ẩm thấp và bay qua
nhiều múi giờ khác nhau, động hồ sinh học của cơ thể bị đảo lộn, nên bạn thường
cảm thấy rất mệt mỏi, mắt, mũi, họng… bị khô. Ăn
uống trước và trong suốt hành trình bay là rất quan trọng để duy trì lượng đường
trong máu, giữ năng lượng và sức khoẻ để bạn có thể tỉnh táo, vậy nên
ngay khi lên máy bay, bạn nên uống một ly nước ép trái cây. Thường thì trên các
chuyến bay, tùy chặng đường bạn được phục vụ bữa ăn thích hợp. Bạn nên dùng các
loạn thức ăn ít muối, ít đường, sữa như bánh mì, rau và đặc biệt vẫn là trái
cây. Việc cung cấp thật nhiều Vitamin C là vô cùng cần thiết... Trái cây tươi hoặc sa lát trái cây rất tốt cho bạn
vì nó chứa ít chất béo, nhiều vitamin. Các bác sĩ khuyến khích rằng bạn nên bổ
sung lượng vitamin C 3 ngày trước
khi bay, tuy nhiên, ngay cả khi bạn phải có một
chuyến đi vội vàng không kịp chuẩn bị thì trái cây cung cấp dinh dưỡng và sức
khoẻ. Và bạn cũng nên lưu ý, không nên dùng các loạn thức ăn sinh hơi
nhiều như bắp cải, đậu, bia…
Chuối, táo và dứa là
ba thực phẩm cần thiết cho chuyến bay của bạn.
Dứa
Dứa hỗ trợ quá trình tiêu hóa của bạn
do chứa enzyme bromelain, giúp tiêu hoá thức ăn nhanh hơn trong dạ dày. Bạn có
thể ăn một vài miếng dứa hoặc nước ép của nó nhưng sẽ tốt hơn nếu nó được chế
biến cùng với cá, bởi cấu trúc protein của cá cũng sẽ làm cho hệ tiêu hóa dễ
tiêu hơn đồng thời chất xơ trong dứa thúc đẩy sự hấp thụ protein của cơ thể.
Theo Freidanck, nếu bạn dễ bị chứng đầy hơi và khó tiêu nên chọn hải sản được
chế biến kèm với dứa.
Chuối
Chuối rất giàu vitamin nhóm B. Vitamin
B làm dịu hệ thần kinh, giảm căng thẳng, cho bạn cảm giác dễ chịu và thoải mái
hơn. Chất trytophan, một loại protein mà cơ thể chuyển hoá
thành chất serotonin có
tính chất gia tăng khí sắc tự nhiên, phòng ngừa một số bệnh khi thời tiết thay
đổi, đồng thời cũng giúp bạn thư giãn và hưng phấn hơn.
Táo
Táo cũng là loại
trái cây rất hữu ích cho
chuyến bay vì trong quả táo chứa một lượng lớn nước, vitamin C và các chất xơ. Lượng
nước trong táo sẽ giúp bạn cân bằng hơn lượng nước trong cơ thể, vitamin C hạn
chế được sự mệt mỏi trong điều kiện thiếu độ ẩm trên máy bay và chất xơ cực tốt
đối với hệ tiêu hoá của bạn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét